Họa sĩ Nguyễn Ngọc Anh, quê Thanh Hóa, hơn 10 năm trung thành lối vẽ tả chân mảng tường ngõ vắng, xe đạp… gợi ký ức tuổi thơ.

Nghệ sĩ thường có riêng “nàng thơ” gợi cảm hứng sáng tạo. Với Nguyễn Ngọc Anh, hình ảnh xe đạp bên tường cũ, ngõ nhỏ là mảng đề tài mang nguồn cảm xúc bất tận cho anh. Trong tranh Ngọc Anh, những vật vô tri dường như được nhân cách hóa. Nép bên lề cuộc sống hối hả, chúng “kể” về những điều giản dị, những kỷ niệm bị đánh mất theo thời gian.

Các tác phẩm của Nguyễn Ngọc Anh 

Tranh khắc họa xe đạp và nón lá trên hè phố của Nguyễn Ngọc Anh.

Nguyễn Ngọc Anh thường dùng gam màu trầm, sẫm để hoài niệm về một thời xa xưa khi xe đạp còn phổ biến, nay chỉ thấp thoáng trên phố. Chúng là phương tiện mưu sinh của các chị bán ve chai, em học sinh, người lao công, cô bán hoa… “Tôi luôn có nỗi lo sợ hình ảnh xe đạp cũ, những con ngõ, tường cổ sẽ không còn nữa. Tôi muốn vẽ thật nhiều để lưu giữ một phần tuổi thơ của mình”, anh nói.

Vào nghề vẽ đầu những năm 2000, Nguyễn Ngọc Anh tự mày mò, thử sức ở các thể loại từ chân dung đến phong cảnh. Anh kể một ngày, khi đang tìm tư liệu cho loạt tranh mới, bất chợt thấy chiếc xe đạp tựa bức tường cũ, trong ánh nắng buổi sáng mai bóng đổ. Lúc ấy, họa sĩ ngồi xuống ngay để phác họa lại khoảnh khắc bằng bút chì. Bức vẽ được nhiều người yêu thích giúp anh thêm tự tin theo đuổi chủ đề sáng tác về cuộc sống đời thường.

Các tác phẩm của Nguyễn Ngọc Anh  - 1

Xe đạp của người bán hoa trên phố, tranh Nguyễn Ngọc Anh.

Họa sĩ kể nhiều người bất ngờ khi con ngõ, chiếc xe đạp, bức tường cũ nhà họ lên tranh trông thơ mộng và đẹp hẳn. Có khi chủ nhân của bức tường, con ngõ ấy lại mua tranh Ngọc Anh treo trong nhà. “Niềm vui của nghệ sĩ đôi khi chỉ là vẽ xong bức tranh được người xem nhìn ngắm và đồng cảm. Cuộc đời tôi là những tình cờ và bất ngờ, nguồn cảm hứng cuộc sống vì thế càng thú vị hơn”, anh cho biết.

Các tác phẩm của Nguyễn Ngọc Anh  - 3

Xe đạp bên tiệm cắt tóc vỉa hè, tranh Nguyễn Ngọc Anh.

Nguyễn Ngọc Anh sinh năm 1978 tại Hoằng Quang, Hoằng Hóa trong gia đình không có ai theo nghệ thuật. Anh học Cao đẳng Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương (2001) và bén duyên hội họa. Ngọc Anh từng đoạt giải nhất tại triển lãm ảnh của trường với sáng tác chủ đề về nữ sinh Hà Nội. Anh đã tham gia nhiều triển lãm trong và ngoài nước. Tháng 1/2019, anh từng tham gia triển lãm “Sự nhìn”, tại Đại học Mỹ Thuật Việt Nam (Hà Nội).

Đoàn Xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.