1 1 ĐIỂM QUA CÁC PHONG CÁCH KIẾN TRÚC TỪ XƯA ĐẾN NAY

Có lẽ tất cả chúng ta thường thấy những biệt thự thú vị trong sách và phim. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường chỉ định nghĩa đó là phong cách cổ điển Châu Âu, nhưng trên thực tế có vô số kiểu biệt thự với các phong cách khác nhau. Đi qua lịch sử thiết kế đơn giản với chúng tôi bây giờ.

Phong cách kiến ​​trúc cổ điển

Kiến trúc cổ điển hay còn gọi là cổ đại, bắt nguồn từ Hy Lạp trong khoảng thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Phong cách thiết kế cổ đại thời bấy giờ là những đền đài, cung điện được xây dựng hoàn toàn bằng đá với các nguyên tắc đối xứng, hình học, quy luật xa gần và một trật tự nhất định.

Z9vrXpsypmRXt WARzlsr6lYgW52mwsJhI2CIneV3loqKMmcJdOl6gtpRqaKc2jbLiS2x72Ep PUD7pjKYwZN0QqYZ ĐIỂM QUA CÁC PHONG CÁCH KIẾN TRÚC TỪ XƯA ĐẾN NAY

Điểm đặc biệt tiếp theo của phong cách kiến ​​trúc cổ là các “cột kiến ​​trúc”: Doric, Corinthian, Ionic và hầu như tất cả các kiến ​​trúc thời bấy giờ đều lấy ba cột này làm mốc.

Công trình kiến ​​trúc nổi bật nhất của phong cách thiết kế cổ điển chắc chắn là Parthenon, được xây dựng vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên ở Athens. Các cột có nhiệm vụ chịu lực và nâng đỡ phần mái của ngôi chùa hình tam giác.

Phong cách Romanesque

Được phát triển ở châu Âu từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 9, phong cách kiến ​​trúc này tương quan tuyệt vời với bối cảnh lịch sử của nó. Trong thời kỳ các nước Châu Âu chiến tranh và lo phòng thủ trước các cuộc xâm lăng; Các tòa nhà, lấy cảm hứng từ Cộng hòa La Mã cổ đại, được đặc trưng bởi các bức tường chịu lực lớn và các lỗ hở tối thiểu trong các mái vòm hình bán nguyệt. 

>>> Xem thêm mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng đẹp

k50basRwWXQG53eWfEORhlclqC03R HSwrcJtNzIzfZ2rljKkrfuRpdzQW0kRyaJbAG7yg6S2e0X 5udQfkGGW81C3 f6XgPgh8RmhIDnbTvxmLI4umrf TnipdcjckW9dBZVN 8 ĐIỂM QUA CÁC PHONG CÁCH KIẾN TRÚC TỪ XƯA ĐẾN NAY

Mô hình chính của nó là các nhà thờ được xây dựng trong thời kỳ này, và một trong những nhà thờ quan trọng nhất của nó là Nhà thờ Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha được xây dựng trong các cuộc Thập tự chinh, và nó là công trình độc đáo nhất theo phong cách này.

Phong cách Gothic

Những gì chúng ta biết là kiến ​​trúc Gothic ban đầu được đặt tên là Opus Francigenum, hay “các công trình của Pháp”, vì nó có nguồn gốc từ thời Trung cổ ở Pháp, giữa những năm 900 và 1300. Ngay trong thời kỳ Khai sáng, cái tên “Gothic” để chỉ kiến ​​trúc đồ sộ và vĩ đại được tạo ra trong thời kỳ đó. Các tác phẩm Gothic chủ yếu liên quan đến các tòa nhà theo đạo giáo – nhà thờ với mái vòm và hầm. Hầu hết các công trình kiến ​​trúc Gothic được coi là Di sản Thế giới của UNESCO, chẳng hạn như Nhà thờ Đức Bà và Nhà thờ Reims.

GNbeDNBrUNWXBWRr ĐIỂM QUA CÁC PHONG CÁCH KIẾN TRÚC TỪ XƯA ĐẾN NAY

Phong cách Baroque

Phong cách Baroque xuất hiện và nổi lên từ thế kỷ 16 dưới chế độ quân chủ ở Châu Âu trên khắp thế giới. Thường thì phong cách Baroque sẽ được tìm thấy ở những nơi chủ yếu là tôn giáo. Phong cách Baroque được đặc trưng bởi “ánh sáng phóng đại, cảm xúc mạnh mẽ, tự do không bị gò bó, và thậm chí là một loại nghệ thuật giật gân”.

gRbGGEMdDLEoaS7XRGmvIjugRfAUXum7luv14D7GVjwotviY9TgS5V50oDR ie7d3aQsvaBhED6zG3TUxrXYJBlIhFbIi Ltni3 pZalLy M0NsNz16RjpiTKJViPdrKzbtk a1C ĐIỂM QUA CÁC PHONG CÁCH KIẾN TRÚC TỪ XƯA ĐẾN NAY

Những điểm chung của phong cách Baroque bao gồm một không gian trung tâm phía trước, nơi mọi người có thể nhìn thấy toàn bộ kiến ​​trúc như: bàn thờ, cột nhà, .. và một mái vòm để đón ánh sáng.

Một trong những công trình kiến ​​trúc mang đậm phong cách Baroque là nhà thờ Gesu ở Rome.

Phong cách tân cổ điển

Từ thế kỷ 18 trở đi, kiến ​​trúc Tân cổ điển tìm cách hồi sinh các công trình kiến ​​trúc Hy Lạp và La Mã cổ điển. Các đặc điểm của nó liên quan mật thiết đến bối cảnh kinh tế và xã hội, cuộc Cách mạng Công nghiệp ở Châu Âu, và thời kỳ học sinh trung học cơ sở bắt đầu truyền thống Grand Tour – đi vòng quanh thế giới và tiếp xúc với thế giới. công trình cổ đại. 

Sự hồi sinh của văn hóa châu Âu đã mang lại một phong cách kiến ​​trúc hướng tới sự đối xứng hợp lý như một phản ứng đối với kiến ​​trúc Baroque. Phong trào này tiếp tục cho đến thế kỷ 19 và được thể hiện ở nhiều quốc gia.

al osNDQV5DLw6XMcVlpoI8sU8PcDUwmqsOckYeYN9Jx5XgOB43 ĐIỂM QUA CÁC PHONG CÁCH KIẾN TRÚC TỪ XƯA ĐẾN NAY

Phong cách Beaux-Arts

Phong cách này bắt nguồn từ một trường Mỹ thuật của Pháp vào những năm 1830. Phong cách là sự giao thoa giữa các phong cách kiến ​​trúc trước đó như Tân cổ điển Pháp, Gothic và Phục hưng trên thế giới. Tuy nhiên, Beaux – Arts vẫn sử dụng các vật liệu hiện đại như kính và sắt.

Mặc dù phong cách này có nguồn gốc từ Pháp nhưng nó đã phát triển mạnh mẽ ở Mỹ với kiến ​​trúc Grand Central Terminal New York nổi tiếng.

pb74 tRqilqHG82H0bXNJ spyTA gefwsUPAfeArtEYqoaZ JKSqmSn9FrqBl4NRPG vtv9OyQPYKbyx flFbSX61 r64 C7ZVPRgbLsQPhdkEbLcS3p1uAjt5aGZZLHk zAhnf ĐIỂM QUA CÁC PHONG CÁCH KIẾN TRÚC TỪ XƯA ĐẾN NAY

Phong cách Art Nouveau

Art Nouveau là một kiểu trang trí tỉ mỉ, phức tạp bằng cách sử dụng các đường nét không đối xứng, thường mô tả các đường xoắn hoặc bông hoa, hoặc đôi khi là mái tóc của người phụ nữ tung bay trong gió.

Phong cách Art Nouveau được coi là một trong những phong cách nghệ thuật trang trí ấn tượng nhất, nó xuất hiện trong trang trí nội thất, các tác phẩm làm bằng thủy tinh hay đồ trang sức. Tác phẩm theo trường phái Tân nghệ thuật nổi tiếng là Tòa nhà Casa Batllo ở Barcelona.

0k38Gn1sLvRQl5okW1OQIj2Va70AKps6QYzK41EBmSOkn47NXanW1N0lR6YkibUvbeJ2 3LX3Vi39i7BO2bCk TCLfJxNYeUxiIMfV9nBSd ĐIỂM QUA CÁC PHONG CÁCH KIẾN TRÚC TỪ XƯA ĐẾN NAY

Phong cách Art Deco

Art Deco xuất hiện ở Pháp ngày trước Thế chiến thứ nhất, và giống như Art Nouveau, ảnh hưởng đến một số lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế. Pha trộn giữa thiết kế nội thất hiện đại, các yếu tố thủ công và vật liệu sang trọng, phong trào này thể hiện niềm tin lớn vào tiến bộ xã hội và công nghệ trên lục địa. 

Auguste Perret, một kiến ​​trúc sư người Pháp và là người tiên phong trong việc sử dụng bê tông cốt thép, chịu trách nhiệm thiết kế một trong những công trình kiến ​​trúc Art Deco đầu tiên. Nhà hát Perret’s Theater Champs-Elysées (1913) đã kết hợp các đặc điểm của phong trào và đánh dấu sự ra đi của ngôn ngữ Art Nouveau được đề xuất trước đó.

qthWGMIepJwyG98Ln49aBCFh8t5ZGYJlxvEktVkMQ6YVwSjQ3vSfTMuZrBZ6BY3WRTuh8xGTjhiY09R wBXTATWYQFf WcyXrm35B17PBag4TttEdGE5mEjvLR 8rPNTCdC434U5 ĐIỂM QUA CÁC PHONG CÁCH KIẾN TRÚC TỪ XƯA ĐẾN NAY

Phong cách Bauhaus

Phong cách này ra đời tại trường thiết kế đầu tiên trong thế kỷ 20. Đó là bài phát biểu về sự kết hợp giữa thiết kế đồ họa với nghệ thuật tạo hình và cách tiếp cận tiên phong ở Đức.

Các kiến ​​trúc sư đại diện cho phong cách Bauhaus như Bảo tàng Bauhaus Archiv, Nhà Reisfeld ở Israel, …

ĐIỂM QUA CÁC PHONG CÁCH KIẾN TRÚC TỪ XƯA ĐẾN NAY

Phong cách hiện đại

Chủ nghĩa hiện đại ra đời từ nửa đầu thế kỷ 20. Có thể nói nó đã bắt đầu ở Đức với Bauhaus, hoặc Pháp với Le Corbusier, hoặc Mỹ với Frank Lloyd Wright. Tuy nhiên, đóng góp của Le Corbusier vào sự hiểu biết về kiến ​​trúc hiện đại là đáng chú ý nhất, đặc biệt là khả năng tổng hợp các quy tắc mà ông đã áp dụng trong các tác phẩm, thiết kế và công trình của mình. Một ví dụ là tuyên ngôn năm 1926 của ông mang tên “Năm đặc điểm của kiến ​​trúc mới”, còn được gọi là năm đặc điểm của kiến ​​trúc hiện đại.

hOqI15z3CbUAU5ZwTSQ9qIRTc4ItEYzQyVo1z4bY0QecXbvCiubXvRwfLH6C1WxTrRIYBL NU0fMyvv4qPXDlmRasInSnA9famKxv ĐIỂM QUA CÁC PHONG CÁCH KIẾN TRÚC TỪ XƯA ĐẾN NAY

Phong cách hậu hiện đại

Kể từ năm 1992, bắt đầu của cuộc Đại suy thoái và hàng loạt những lời chỉ trích đối với kiến ​​trúc Hiện đại, phong cách kiến ​​trúc Hậu hiện đại bắt đầu bùng nổ. Nếu đặt lên bàn cân, kiến ​​trúc hậu hiện đại là sự kết hợp giữa hiện đại và cổ điển, thêm các đường tròn và đường parabol so với đường thẳng của hiện đại.

zHE3FWOKqbQAvjGDOLDwLJiCJpLwVp7pgk8nMW4H6n fJdSFMMcd9FYbrGOwNzW9MdOSa4L7LjUxMel98Mxp1q6r5TlEGRALdD6uFn1hzbXqL4 RVmhkXvfQWP6Mpw3fo2 Y tb8 ĐIỂM QUA CÁC PHONG CÁCH KIẾN TRÚC TỪ XƯA ĐẾN NAY

Phong cách Constructivism – Phong cách giải kết cấu

Chủ nghĩa giải cấu trúc có từ những năm 1980 và đặt ra các quy tắc và quy trình thiết kế, đồng thời kết hợp động lực học phi tuyến với lý luận trường học. Kiến trúc giải cấu trúc liên quan đến hai khái niệm chính: giải cấu trúc – một khái niệm văn học và triết học nhằm loại bỏ các phương thức tư duy truyền thống; và kiến ​​trúc, phong trào nghệ thuật và kiến ​​trúc của Nga từ đầu thế kỷ 20. 

Một sự kiện mang tính bước ngoặt đối với Kiến trúc Giải mã là triển lãm MoMA năm 1988 do Philip Johnson tổ chức. Nó tập hợp các tác phẩm của Peter Eisenman, Frank Gehry, Zaha Hadid, Rem Koolhaas, Daniel Libeskind, Bernard Tschumi và Wolf Prix.

NxMWgTgiyB5zN8FL4MrmjfmeMEd ĐIỂM QUA CÁC PHONG CÁCH KIẾN TRÚC TỪ XƯA ĐẾN NAY

Phong cách Byzantine

Kiến trúc Byzantine được xây dựng trên sự tiếp nối của kiến ​​trúc La Mã cổ đại. Nhưng được thêm vào trong phong cách, tiến bộ của công nghệ. Các tòa nhà được tăng độ khó về hình học, gạch hoặc thạch cao được sử dụng nhiều hơn, các đơn đặt hàng thiết kế cũng được sử dụng tự do hơn.

CX5KMmrXbHpwCtKeJAkT5 kdybyReWw9GIxvoI g3lYc9p3UVW0g8GvIDTxGBR5pkM82K8IJ22MhjN07g0ef3ZQ A7D0y5BcldX51Ck4q5TJPg 4GdW8KemMCpZ6Y3S luCBURI ĐIỂM QUA CÁC PHONG CÁCH KIẾN TRÚC TỪ XƯA ĐẾN NAY

Phong cách Phục Hưng

Kiến trúc Phục hưng của giai đoạn giữa thế kỷ 14 và đầu thế kỷ 17 nằm rải rác khắp châu Âu. Kiến trúc thời kỳ Phục hưng là sự kết hợp giữa Hy Lạp và La Mã cổ đại với văn hóa vật chất có ý thức. Đây là sự tiếp nối của phong cách Gothic và là sự kế thừa của Baroque.

j dChxjHfGfp4q56orMMUcLhX eKdJSIw0NHbVGm B8JiE7 ĐIỂM QUA CÁC PHONG CÁCH KIẾN TRÚC TỪ XƯA ĐẾN NAY

Vậy là chúng ta đã cùng nhau điểm qua tất cả những kiểu kiến trúc ấn tượng nhất từ trước đến nay. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn về giá thiết kế nội thất chung cư, văn phòng hay các hạng mục khác, bạn có thể liên hệ với Hwood để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Rate this post