da tu nhien lat san 2 485x400 1 Đá đen Lai Châu là gì? Ưu nhược điểm của vật liệu xây dựng này?

Xây dựng một công trình nhà ở các kiến trúc sư cũng như gia chủ đều quan tâm đến kiến trúc và độ bền của nguyên vật liệu. Có những ngôi nhà nhanh xuống cấp nhưng cũng có những ngôi nhà có độ bền hơn trăm năm. Do đâu mà tạo ra sự khác biệt đó? Câu trả lời nằm ở thiết kế và chất lượng vật liệu xây dựng. Lựa chọn đá đen Lai Châu làm vật liệu lợp mái và trang trí nhà sẽ giúp căn nhà của bạn đẹp, sang bền bỉ hơn bao giờ hết nhờ vào những ưu điểm vượt trội của nguyên vật liệu xây dựng này. Cùng VDC Việt Nam tìm hiểu kĩ hơn về loại đá đen Lai Châu này.

Đá Đen Lai Châu là gì?

Đá Đen Lai Châu được hình thành từ bùn, đất sét, trầm tích cùng các chất hữu cơ phân hủy. Và được tìm thấy nhiều nhất vùng Lai Châu Việt Nam có tên gọi khoa học là đá Slate Lai Châu, tên gọi địa phương là đá phiến. Hình thành dưới lòng đất cách đây hàng triệu năm trải qua sự biến đổi địa chất, đặc biệt chịu tác động mạnh từ thiên nhiên như ánh sáng, nhiệt độ, áp suất đã tôi luyện nên đá slate với tính chất vật lý siêu đỉnh mà không loại vật liệu nào có được.  Đá Slate hình thành những màu sắc, đường vân cùng độ cứng khác nhau sẽ phụ thuộc vào từng vị trí địa lý của chúng.

zBzuh1bzmFyF91pIMbZ4ZQnEJ9nWsZpTPxd5weNZclKwfKpxcZ4mM3XhQ bphXrKgETuk686vp1pntgZ8yINwB9FQXX1bvLFscS5N8ga NoegCwLuTYtT0ZFNKPWekpdrBWdyML=s0 Đá đen Lai Châu là gì? Ưu nhược điểm của vật liệu xây dựng này?

Một số tên gọi khác của đá đen Lai Châu như đá ngói, đá chẻ, đá lớp, đá bảng… Thành phần bao gồm một lượng lớn mica, chlorite và hạt thạch anh. Ở Việt Nam, các loại đá Slate phổ biến nhất ở vùng Lai Châu và được gọi là đá đen Lai Châu, và xuất hiện đá tẩy xanh và đá chẻ bao Đà Nẵng. Chất lượng, đẹp, bền bỉ theo thời gian đá slate lai châu được xuất khẩu cũng như ứng dụng vào hầu hết các công trình lớn nhỏ đặc biệt là những công trình thế kỷ, được tin dùng khắp mọi nơi trên Thế Giới.

Phân tích ưu nhược điểm của đá đen Lai Châu

Ưu điểm

Trong nhiều năm qua đã chứng minh rằng loại đá đen tự nhiên này có độ bề cao cũng như tuổi thọ lâu dài nhất. Khi lựa chọn loại nguyên vật liệu này trong xây dựng bạn sẽ có những lợi ích gì?

U4HWSbfMVj2E5 SUOHW3s0JX9b6WbYto3cOyru9wSE6WB4FCbcgrLQBKOFCKdbhmJADfuwTsmb7Vh1BwludqgUtYKY3XqZ3ZpiE6SKZUoLOv5QztPRegl2CpaBaljAXRr9 erX4Q=s0 Đá đen Lai Châu là gì? Ưu nhược điểm của vật liệu xây dựng này?

Ngói đá đen Lai Châu mang vẻ đẹp thẩm mỹ

Xét về mặt thẩm mỹ thì có lẽ đây chính là “ông chúa” của nét đẹp tự nhiên với những vân đá được hình thành ngẫu nhiên mà  không phiến đá nào trùng với phiến đá nào.  Là một trong những tính năng hấp dẫn nhất của đá đen Lai Châu là vẻ đẹp tự nhiên và độ bền theo thời gian. Dù cho công trình của bạn được xây dựng tồn tại tới muôn đời sau thì mái đá đen tự nhiên slate vẫn luôn tinh tế, mang đẳng cấp riêng.

Độ bề và Tuổi thọ

Đá lợp mái lai châu có tuổi thọ kéo dài hơn 100 năm. Xứng đáng làm “tri kỷ trọn đời” của bạn.

Kinh phí bảo trì thấp

Mật độ xếp lớp cao giữa các lớp đá phiến làm cho đá có khả năng chống thấm nước, ngoài ra biện pháp thi công mái nhà slate cũng giúp đá không hấp thụ nhiệt nhiều. Đá Slate tại chịu được lạnh và nhiệt độ cao mà không ảnh hưởng tới chất lượng.

t9Yh3AdS5QcmogsodRWFjUSgePYPXwzQj3jaZeJ3Zc2I2T UtZPnL6n3d8So7Y9tQVIascdCX Đá đen Lai Châu là gì? Ưu nhược điểm của vật liệu xây dựng này?

Hơn nữa ngói đá đen Lai Châu không bị ảnh hưởng bởi nấm mốc. Đặc tính này giúp bạn sẽ không cần tốn thêm kinh phí và thời gian cho việc bảo trì.

Nâng cao giá trị thẩm mỹ cho công trình

Một công trình lớn đến đâu nhưng chủ đầu tư lại không lựa chọn được những nguyên vật liệu thích hợp thì sẽ phá hủy kiến trúc của cả công trình. “Người đẹp vì lụa” công trình biệt thự triệu đô khi lựa chọn đúng nguyên liệu lợp mái càng làm tăng giá trị căn nhà. Ngói đá đen Lai Châu không phải là một sự lựa chọn bắt buộc nhưng muốn nâng cao giá trị cho công trình thì không nên bỏ qua phương án này.

Thân thiện với môi trường

Bởi đá đen Lai Châu được khai thác trực tiếp không qua xử lý hóa chất, hoàn toàn an toàn với con người và môi trường xung quanh. Ngoài ra đá slate còn được dùng làm đĩa đá đen tự nhiên đựng các món ăn kiểu Nhật hoặc Âu vừa mang tính thẩm mỹ cao vừa an toàn cho sức khỏe.

xohzk18ibx7ecpGM FoQpNxc7jpY5EAKDySnXBznrrpFWr2KN66ESKkeYo9TtH1L6Ph4uZSbD DsmIVQBGjVrRne FXHeQV7mBOzFlnPu6so3mZdPEF55 Đá đen Lai Châu là gì? Ưu nhược điểm của vật liệu xây dựng này?

Nhược điểm

Bị vỡ và khó thay thế

Độ bền ngói đá đen Lai Châu là rất cao nhưng cũng có thể bị vỡ nếu va chạm một trọng lượng lớn, việc thay thế là một công việc khá phức tạp.

Thi công phức tạp

Để công trình của bạn trường tồn mãi, thứ nhất nguyên vật liệu đảm bảo đúng đủ và chất lượng, thứ hai là thi công đúng cách. Nếu một mái nhà slate không được lắp đặt đúng cách, nó có thể dễ dàng trở thành vấn đề trở ngại lớn nhất cho toàn bộ mái nhà bạn.

Giá thành tương đối cao

Tương đương với chất lượng như vậy thì giá thành cao là phù hợp với nhu cầu thị trường. Nhưng giá thành cao khiến cho đá lợp mái lai châu hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp làm giả bằng cách nhuộm đen hoặc trà trộn bằng đá có tuổi thọ thấp, chất lượng kém.

EDHXEJwjxlwdbq3VfH03DEvDRTuJ 5JOoaPM0mkyZvrLeHC v fI4rogGefFcJ1WGkgInY0wefAZg0QpkXHcQ ofQqJ9QWeVCKDcTpSNupsUH2borrNKNifrXZ9rDGfk4mI4fp0j=s0 Đá đen Lai Châu là gì? Ưu nhược điểm của vật liệu xây dựng này?

Thực tế, hầu hết thợ xây đều không có kinh nghiệm lợp mái đá cao cấp hoặc có trường hợp nhiều đơn vị thi công cố tình lợp sai cách nhằn tiết kiệm đá sẽ khiến cho công việc thay thế và sửa chữa phức tạp hơn rất nhiều, ảnh hưởng tới chất lượng công trình và chi phí sửa chữa trọng tương lai đội lên rất cao.

Với những ưu và nhược điểm mà chúng tôi nêu ra trên chắc hẳn bạn đã có thêm cho mình những kiến thức mới giúp lựa chọn mái lợp phù hợp cho công trình của bạn.

Rate this post